Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Điền email của bạn để nhận link tạo mật khẩu mới nhé!!!

Đặt câu hỏi

You must login to ask a question.
Hướng Dẫn Chuyển Đổi Tự Động Bitmap Khi Kéo Thả Vào Bảng Vật Liệu Thành Corona Bitmap Bằng Phím Tắt

Hướng Dẫn Chuyển Đổi Tự Động Bitmap Khi Kéo Thả Vào Bảng Vật Liệu Thành Corona Bitmap Bằng Phím Tắt

Hi các bạn,

Nếu các bạn đang sử dụng Corona làm render engine chính cho công việc của mình thì việc dùng Corona Bitmap là rất tối ưu cho Corona Renderer. ( hiển thị tốt hơn, render nhanh hơn, đẹp hơn,…) so với ảnh bitmap bình thường.

Corona Renderer có script để convert từ Bitmap sang Corona Bitmap nhưng đấy là dành cho vật thể hoặc scene đã gán sẵn vật liệu của render engine khác. Khi convert nó cũng có nhược điểm là sinh ra thêm một Corona Bitmap ngay cạnh Bitmap đang có thành ra giao diện bảng vật liệu nhìn rất rối mắt.

Khi chúng ta muốn làm việc nhanh, thường có thao tác kéo & thả ảnh map trực tiếp từ cửa sổ trình duyệt vào bảng M ( vật liệu ) luôn mà ít khi chọn cách chọn theo kiểu đường dẫn. Lúc này thì script convert kia của Corona không hoạt động cho vật liệu mới khi chưa gán cho object cụ thể.

Vậy có cách nào để có thể tư động convert Bitmap thành Corona Bitmap nhanh chóng khi kéo thả Bitmap vào ô vật liệu ?

Câu trả lời là có, các bạn có thể dùng một script với tên gọi là ezMat, ý tưởng của tác giả là chúng ta sẽ đăt một hotkey cho cái thao tác convert đó. Khi bạn kéo Bitmap vào, nhấn hotkey, tự động nó sẽ chuyển sang Corona Bitmap, rất tiện và nhanh. Hơn nữa nó còn khá thông minh là tự rename luôn theo các kênh vật liệu như diffuse, reflection, normal map,… để chúng ta dễ dàng gán vào chính xác.

Hiện tại có 2 phiên bản của script này là bản lite free ( đủ xài cho nhu cầu cơ bản như đã nói ở trên ) và  bản pro đầy đủ tính năng có giá 5$ ( cái này sau khi convert nó còn tự link map theo các kênh vật liệu luôn, chúng ta chỉ việc là kiểm tra lại xem nó có đúng không thôi )

Script này hỗ trợ cho cả Corona Renderer lẫn Fstorm, nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ làm hướng dẫn cho Corona Renderer mà thôi. Bạn nào xài Fstorm có thể tải về để trải nghiệm.

Cách cài đặt và sử dụng script này rất đơn giản, các bạn có thể xem video để biết chi tiết. Link tải ezMat ở ngay dưới video:

Tải ezMat tại đây

Nếu thấy thủ thuật này hữu ích, đừng quên chia sẻ cho đồng nghiệp của chúng ta nhé. Các bạn có thể ghé thăm kênh Youtube của Thủ thuật 3D tại đây, còn rất nhiều tips hay để tối ưu workflow chờ bạn khám phá.

Để lại bình luận