Merg model file bị treo 5-10ph

Câu hỏi

Hi ad, e có 2 câu hỏi mong ad và mọi người giải đáp ạ :
1. khi e làm việc với các file 3ds max dung lượng 300mb-400mb trở lên thì bắt đầu xuất hiện hiện tượng merg file bị treo 5-10ph mới vô model được, máy e cấu hình cũng tương đối tốt, và ổ cứng hdd dung lượng hơi lớn 10T không biết đây có phải nguyên nhân khộng ạ, hay việc treo như vậy là bình thường ạ.
2. em cảm thấy việc sữ dụng hdd gắn liền dung lượng cao làm máy load khá lâu, không biết đây có phải cách lưu trữ thư viện tốt ko, tại ổ cứng rời thì em thấy bất tiện tại vẫn phải cắm liên tục mà em nghe nói như vậy cũng hại ổ cứng rời, hay em nên mua loại ổ rời nào hỗ trợ việc làm trực tiếp và rút ra khi không cần không ạ

Trả lời ( 1 )

 1. This answer was edited.

  Xin chào bạn,

  Mình trả lời cho 2 ý bạn hỏi nhé:

  1- Hiện tượng này với Max nó cũng không hẳn là khác thường, đôi khi làm việc với file lâu cũng xảy ra. Mình có một số giải pháp để bạn thực hiện thử xem có thể khắc phục được không nhé:
  – Bộ nhớ RAM của bạn cần lớn một chút, nếu có điều kiện thì nên từ 32GB và càng cao hơn càng tốt.

  – Quản lý file thật tốt, đừng để quá nhiều object không sử dụng đến sẽ làm tăng dung lượng file

  – Không nên sử dụng tính năng Compress on Save (nén file để save) – tính năng này có thể gây lỗi đối với những file có dung lượng lớn

  – Nên mở 2 file Max song song để check trước file thư viện cần Merge vào file chính xem nó có vấn đề gì phát sinh như virus, lỗi dựng hình, vật liệu,… Sau cùng ok hết mới Merge vào cũng chưa muộn. File chính mà lỗi thì làm lại rất cực.

  – Tốc độ đọc ghi dữ liệu của HDD cũng quan trọng trong việc tăng tốc độ Merge file, bạn kiểm tra lại thông số ổ cứng của bạn đã tối ưu chưa nhé.

  – Mình cũng chưa xài ổ dung lượng đến 10T / ổ như bạn nên cũng không chắc về hiệu năng của nó. Mình sẽ chia ra làm nhiều ổ với dung lượng thấp hơn nhưng tổng lại thì vẫn đủ lớn để làm việc. Việc nhét hết mọi thứ vào 1 ổ to đùng nó có cái lợi là gọn gàng về mặt vật lý vì ít ổ trong case nhưng cũng có rủi ro rất lớn nếu hỏng thì việc lấy lại dữ liệu chắc là rất khó khăn và mất thời gian so với mình chia ra nhiều ổ, xác suất hỏng nhiều ổ cùng một lúc rõ ràng là thấp hơn rất nhiều – theo quan điểm của mình.

  – Nên dùng phiên bản Max đời cao và cao nhất có thể nhé, các phiên bản cũ cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi này.

  2- Nên dùng HDD gắn liền nhé để lưu thư viện chính, HDD gắn ngoài chỉ nên là mục đích lưu tạm hoặc cần trao đổi dữ liệu lớn và có tính di chuyển nhiều thôi. Bặt tắt liên tục nó cũng làm giảm tuổi thọ ở cứng đi nhiều.

Trả lời

Chọn đường dẫn

Chọn định dạng video

Put here the video id : https://www.youtube.com/watch?v=sdUUx5FdySs Ex: 'sdUUx5FdySs'.