Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Điền email của bạn để nhận link tạo mật khẩu mới nhé!!!

Đặt câu hỏi

You must login to ask a question.
Hướng Dẫn Biên Tập Thư Viện Nhanh Chóng Bằng Script Batch Loader Và Batch Save Trong 3dsMax

Hướng Dẫn Biên Tập Thư Viện Nhanh Chóng Bằng Script Batch Loader Và Batch Save Trong 3dsMax

Xin chào các bạn,

Bài viết này là một chia sẻ rất hay của bạn Mars Man về cách biên tập thư viện nhanh chóng trong 3dsMax. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng vào trong workflow của mình:

Trong quá trình mình biên tập lại các thư viện để tiện cho việc sử dụng sau này, mình có tìm ra một cách nhanh gọn, giúp tiết kiệm thời gian.

Ví dụ cụ thể, mình muốn chỉnh sửa vật liệu của bộ thư viện cây như trong hình (mặc dù nó sẵn đã là vật liệu Corona nhưng theo mình không được tốt), gồm 12 loại cây, mỗi loại có 6 biến thể khác nhau. Thông thường, mình sẽ tiến hành theo cách mở một file lên–> chỉnh sửa vật liệu cho ưng ý–> save file lại + save vật liệu đó lại–> mở file khác lên, gán vật liệu mới vào–> save file… như vậy ta sẽ phải mở và lưu file 72 lần (nếu ban đầu là vật liệu Vray bạn cần thêm thao tác convert nữa cho mỗi file)! Chà, một quá trình tẻ nhạt và mất thời gian!

Ý tưởng ở đây là làm cách nào để mở và lưu TẤT CẢ file cùng một lúc. Bằng cách kết hợp 2 script:

1/ Batch Loader: giúp merge nhiều file cùng một lúc

Bạn có thể chọn merge từng bộ 6 biến thể của 1 loại cây; hay merge toàn bộ vào một scene cũng được, chỉ cần nhớ group lại theo từng loại để tiện thao tác sau này.

TẢI BATCH LOADER

2/ Batch Save (tác giả plugin đặt bằng tên Sequentialsave): giúp lưu nhiều vật thể trong scene thành các file .max cùng một lúc. Bằng cách chọn các vật thể cần lưu, chạy script, tên file được lưu sẽ tự động lấy theo tên của vật thể.

Như vậy ta chỉ cần tập trung chỉnh sửa 12 loại vật liệu, chỉnh xong một cái gán cho các biến thể còn lại. Sau khi hoàn tất, chọn tất cả vật thể và Batch Save sẽ lo phần còn lại trong một click! Đây là một cách ứng dụng script vào một công việc cụ thể, mình tin rằng chúng có thể hữu dụng trong các tình huống khác nữa. Hy vọng chia sẽ này hữu ích với các bạn!

TẢI BATCH SAVE

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của chúng tôi để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!


Để lại bình luận