Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Điền email của bạn để nhận link tạo mật khẩu mới nhé!!!

Đặt câu hỏi

You must login to ask a question.
Tổng Hợp Các Cách Cứu File 3dsMax Bị Hỏng Không Mở Được

Tổng Hợp Các Cách Cứu File 3dsMax Bị Hỏng Không Mở Được

 

Xin chào các bạn,

Công viêc đang trơn tru thì một ngày file Max của bạn bỗng dưng không thể mở lại được bằng cách thông thường. Nếu mới làm thì có thể vẽ lại được nhưng đang giai đoạn deadline thì đúng là nhát kiếm chí mạng. Có rất nhiều lí do dẫn đến vấn đề này và hầu như bạn nào cũng gặp nên mình viết bài này để chia sẻ một số cách giúp các bạn có thể giải quyết được nó nhanh chóng để tiết kiệm thời gian và công sức khi làm việc.

CÁCH #1:

Điều đầu tiên cứu chúng ta là 3dsMax có chế độ lưu file tự động trong một khoảng thời gian nào đó (Auto Backup) và có thể dễ dàng tìm thấy các file 3D mình làm theo thời gian gần nhất để mở lại trước khi nó bị lỗi. Theo mặc định, 3dsMax chỉ cài đặt số lượng file backup là 3 và thời gian lưu là 5 phút, điều này là không hiệu quả vì số lượng quá ít cũng như thời gian lưu ngắn khiến lúc làm việc liên tục bị gián đoạn vì cứ 5 phút nó lại auto save. Nên mình cần điều chỉnh lại một chút cho hợp lý, các bạn có thể thấy vị trí mình khoanh đỏ bên dưới là 2 dòng thông số tương ứng với số lượng file backup và thời gian giữa các lần lưu, mình đang để là 30 files và 60 phút. Cái này hoàn toàn là theo thực tế mỗi người làm việc mà có thông số phù hợp nhất với họ nhưng cũng chỉ nên dao động quanh khoảng này thôi (45-60 phút, mỗi khi 3dsMax nó auto save thì ta đứng dậy làm vài động tác thể dục cho khỏe người).

Số lượng file nhiều đồng nghĩa với bạn sẽ càng có nhiều cơ hội mở lại được file gần nhất trước khi điều định mệnh kia xảy ra. Từ đó tìm ra lỗi bị crash cũng dễ hơn.

CÁCH #2:

Nếu không may mắn khi cách 1 không cứu được các bạn do mở file Auto Backup nào cũng văng thì mình cũng có giải pháp để xử lý tiếp theo đây:

Có một tùy chỉnh mà chúng ta thường làm sẽ phần lớn gây ra cái lỗi này, đó là tùy chọn kiểm vào ” Compress on Save ” – cái này sẽ giúp nén lại file 3dsMax khi save, cái lợi là tối ưu dung lượng ổ cứng với những file Max có size lớn nhưng lại thường xuyên gây ra lỗi trên.

Cách xử lý đơn giản cho vấn đề này được bạn Phan Thanh Dương chia sẻ là chúng ta nên mở file bị lỗi đó ở 3dsMax 2020 hoặc các phiên bản cảo hơn. Bỏ chọn cái kiểm kia đi và save lại file ở version thấp hơn.

CÁCH #3:

Nếu 2 cách trên mà tình trạng vẫn chưa được khắc phục thì bạn nên thử nghĩ đến trường hợp 3dsMax của bạn đã bị dính virus. Chúng ta nên cài đặt plugin diệt virus cho nó, mình đã có bài viết rất chi tiết tại link này, các bạn có thể theo dõi ở đây:

Hướng dẫn sử dụng Prune Scene để xử lý virus và các tập lệnh rác trong 3dsMax

CÁCH #4:

Có lẽ là đã đến lúc nâng cấp máy tính lên rồi, cách này là cách sẽ tốn tiền :D. Bạn thử nâng cấp RAM lên xem sao, hiện giờ các phần mềm đòi cấu hình khá cao, các bạn nên đầu tư RAM từ 16GB trở lên, thậm chí 32GB, 64GB hay 128GB thì càng tốt phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. RAM khỏe thì việc tải các scene nặng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và lỗi crash cũng ít xảy ra hơn.

CÁCH #5:

4 cách ở trên là do các yếu tố khách quan bên ngoài tác động đến file của chúng ta nhưng nếu vẫn chưa giải quyết được thì có lẽ vấn đề lại nằm ở nội tại – đó chính là cách làm việc hay chi tiết hơn là cách quản lý file. Việc để dung lương file quá nặng hay quản lý thiếu khoa học sẽ khiến file như một mớ bùng nhùng và việc bung file chỉ là đến sớm hay muộn và phụ thuộc và độ đẹp trai hay xinh gái của các bạn rất nhiều.

Dưới đây là danh sách các bài viết liên quan đến quản lý file, các bạn tham khảo để có thể áp dụng vào workflow của mình nhé:

Và còn rất nhiều bài viết khác liên quan đến chủ để này tại đây

Nếu các bạn có nhiều giải pháp hiệu quả hơn, đừng quên chia sẻ nhé. 3dsMax vẫn còn nhiều lỗi gây ra khiến không mở được file và nó do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan, tốt nhất khi làm việc chúng ta lưu ý tránh được càng nhiều càng tốt và quản lý file thật khoa học.

Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ, hiệu quả và có nhiều giờ phút thư giãn khi ghé đọc các bài viết của mình.

Nếu thấy những tricks này thú vị, đừng quên dành chút thời gian ủng hộ Thủ thuật 3D bằng cách Like & Subscribe kênh Youtube của mình để luôn nhận được thông báo về các video thủ thuật mới nhất dành cho Archviz nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều !!!

Để lại bình luận